อาหารในประเทศเกาหลี

23 ธ.ค.

KimchiLand02

อาหารในประเทศเกาหลี

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา เกาหลีเข้ามีบทบาทโดยการสร้างความแพร่หลายทางวัฒนธรรมทั้ง ดนตรี ภาษา ภาพยนตร์ และ ละคร อย่างไรก็ดีวัฒนธรรมการกิน อาหารเกาหลี   หรือ 한식 (ฮาน-ชิก) นั้น เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเดียวนี้ไม่ว่าจะไปที่ไหน จะเลือกทานอะไร ก็มักมีร้านอาหารเกาหลีเป็นตัวเลือกของทุกท่านอยู่เสมอ โดยในบรรดาอาหารเกาหลีที่คนไทยรู้จักก็คงหนีไม่พ้น แป้งผัดซอสเผ็ด หมูย่างเกาหลี ข้าวยำ หรือกิมจิ หากแต่เพียงว่าถ้าท่านสามารถสัมผัสถึงการกินอยู่ที่แท้จริงของคนเกาหลีใต้ได้อย่างแม้จริง ท่านอาจจะหลงเสน่ห์ปลายจวักของคนประเทศนี้อย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัวเลยก็เป็นได้

อาหารเกาหลี ตามหลักที่ชาวแดนโสมขาวนั้นรับประทานอยู่ทุกวัน ล้วนแล้วแต่มีความหมายแฝงถึงคุณค่าทางสารอาหารที่จะได้รับจาก 5 หมู่และ 5 สีของอาหาร เนื่องจากระบบการเป็นอยู่ของคนเกาหลีนั้นถูกแฝงไว้ด้วยความหลักธรรมชาติแห่งเต๋าและขงจื้อ ทำให้อาหารที่มีสีหลากหลาย ทั้ง แดง เขียว ดำ ขาว เหลือง สามารถบ่งบอกได้ถึงความสมดุลและประโยชน์ที่จะได้รับจากการทานอาหาร จริงอยู่ที่คนเกาหลีมักชอบทานอาหารรสจัด หรือ อาหารดองจากพริกเผ็ดๆแต่นั้นก็เป็นภูมิปัญญาในการปรับสมดุลอุณหภูมิของร่างกายเมื่อต่ำลงตอนฤดูหนาว และสารที่ได้จากก็ดองผักก็ให้ผลดีทั้งช่วยถนอมอาหารในยามที่ประเทศที่เต็มไปด้วยเทือกเขานี้ไม่สามารถผลิตอาหารได้เพียงพอ หรือในอีกด้านยังช่วยเป็นวิตามินชีวจิตชั้นยอดที่คนเกาหลีขาดไม่ได้ในทุกมื้ออาหาร

และแน่นอนเมื่อโลกของเราเปลี่ยน “อาหารที่มีอยู่ในประเทศเกาหลี” จึงไม่ได้มีแค่ “อาหารเกาหลี” อีกต่อไป ค่านิยมรวมถึง รสนิยมการรับประทานอาหารของคนประเทศนี้ได้ถูกผสมผสานกับชาติตะวันตกและชาวญี่ปุ่นในช่วงสงครามยุค 50ทำให้อาหารเกาหลีอยู่หลายชนิดเลยทีเดียวที่มีส่วนผสมของชีสหรือซีอิ้วญี่ปุ่นเป็นสำคัญ อย่างไรก็ดีรสนิยมการทานอาหารต่างชาติแบบต้นตำหรับของชาวเกาหลีกลับเป็นไปอย่างรสชาติดังเดิมอย่างแท้จริง ทั้งเค้กที่ใช้ของคุณภาพเกรดเอ กาแฟที่ร้านแบรนด์ท้องถิ่นเองกลับมีรสชาติกลมกล่อนกว่ากาแฟสัญชาติอเมริกาสะอีก หรือจะเป็นร้านขนมปังของประเทศนี้ที่ฝรั่งยังตกใจกับรสชาติที่ตนได้ลิ้มลอง 

ทางด้านวัฒนธรรมการทานอาหารของคนเกาหลีก็มีสไตล์ที่โดดเด่น เริ่มต้นจากมารยาทสามัญในการทานข้าวนั้น คนเกาหลีมักจะไม่ยกถ้วยข้าวขึ้นมาทานโดยเด็ดขาด หรือจะเป็นการทานอาหารด้วยมือทั้งสองข้างก็เป็นข้อที่ไม่นิยมปฏิบัติด้วยเช่นกัน คนเกาหลีมักทานอาหารด้วยมือขวาข้างเดียว โดยจะทานข้าวและซุปด้วยช้อน และกับข้าวด้วยตะเกียบสลับกันไป ไม่นิยมทานมีเสียงดังซูดซาดหรือพูดระหว่างรับประทานอาหาร เพราะที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นมารยาททางอาหารของคนญี่ปุ่นที่คนเกาหลีเห็นว่าเป็นมารยาทที่ไม่ดี เมื่อไปทานอาหารกับผู้ใหญ่ ระหว่างดื่มน้ำหรือเหล้าต้องหันข้างหลบไปดื่มโดยเป็นการแสดงความเคารพชนิดหนึ่ง และถ้าสังเกตให้ดีเมื่อเราไปทานที่ร้านอาหารคนเกาหลีมักจะท่านอาหารกับคนอื่นในจำนวนที่มาเป็นคู่หรือมากกว่าสองเสมอ ทั้งนี้อาจเป็นเรื่องที่คนไทยเรามองว่าแปลก แต่ก็แปลกสำหรับคนเกาหลีเช่นกันถ้าท่านทานอาหารอยู่คนเดียว ทั้งนี้ในบรรยากาศร้านอาหารเกาหลีแบบดังเดิม ท่านจะต้องถอดรองเท้าและนั่งกับพื้นที่โต๊ะ พร้อมยกแก้วให้ผู้อื่นรินน้ำให้เราหรือในทางกลับกันอยู่เสมอ ทั้งนี้ทั้งนั้นวัฒนธรรมเหล่านี้คงช่วยให้ท่านกินอยู่อย่างสบายใจขึ้นในประเทศที่ให้ความสำคัญกับกฏทางสังคมอย่างชัดเจน

KooSeen

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: